Gần 5 Tỷ USD Phát Triển Đô Thị Khánh Hòa Giai Đoạn 2021 – 2025

Gần 5 Tỷ USD Phát Triển Đô Thị Khánh Hòa Giai Đoạn 2021 – 2025

Rate this post

Theo dự thảo Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển đô thị giai đoạn 2021 – 2025 và định hướng đến năm 2030, Khánh Hòa đặt mục tiêu phát triển toàn diện trên tất cả lĩnh vực để trở thành đô thị trực thuộc Trung ương.

 

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, tổng vốn dự kiến để đầu tư xây dựng các công trình, dự án trọng điểm cho chương trình phát triển đô thị giai đoạn 2021 – 2025 là 111.508 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư công là 48.211 tỷ đồng.

Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh (Bãi Dài) được định hướng phát triển là đô thị du lịch.
Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh (Bãi Dài) được định hướng phát triển là đô thị du lịch.
  • TP Nha Trang: Tiếp tục phát triển thành đô thị loại I tập trung đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại những phường nội thị và các xã dự kiến nâng cấp thành phường nhằm hoàn thiện các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, kiến trúc cảnh quan.
  • TP Cam Ranh: Phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại II, trong đó tập trung đầu tư phát triển các khu công nghiệp, huy động nguồn lực để phát triển các khu dân cư, khu đô thị, khu tái định cư, nhà ở xã hội… nhằm thúc đẩy gia tăng dân số đô thị, hoàn thiện các tiêu chí hạ tầng.
  • Thị xã Ninh Hòa: Tiếp tục là đô thị loại IV nhưng sẽ tập trung xây dựng đồng bộ các tuyến đường giao thông kết nối khu vực đô thị và nông thôn, nâng cấp bổ sung các tuyến phố văn minh đô thị.
  • Các huyện Diên Khánh, Vạn Ninh và thị trấn Cam Đức (huyện Cam Lâm): Phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại IV thông qua việc đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng theo đúng tiêu chuẩn hiện hành.

Để thực hiện tốt các dự án đầu tư phát triển đô thị, Sở Xây dựng đề xuất đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư đi kèm các chính sách ưu đãi. Đồng thời, Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục ưu tiên vốn đầu tư phát triển đô thị từ ngân sách Nhà nước và huy động nguồn lực ngoài Nhà nước để đầu tư đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị.

Sở Xây dựng cũng cho biết trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh xã hội hóa trong việc đầu tư xây dựng các dự án nhà ở, nhất là nhà ở xã hội và nhà phục vụ người lao động tại các khu vực, cụm công nghiệp. Song song đó là kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư các công trình phúc lợi công cộng để phục vụ lâu dài cho các tầng lớp dân cư đặc biệt là người thu thấp.

Đặc biệt, Sở Xây dựng cũng cho biết sẽ bổ sung quy hoạch các khu tái định cư nhằm phục vụ các dự án phát triển kinh tế xã hội, phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh. Trong đó, quy hoạch các khu dân cư cần giảm tính áp đặt, tăng khả năng đáp ứng linh hoạt về nhu cầu nhà ở của người dân. Phát triển các khu dân cư, khu đô thị mới theo xu hướng kiến trúc xanh; bổ sung quy hoạch không gian xây dựng ngầm.

 

Trả lời

Tin tức khác