Người vẽ nên những đường nét mềm mại trong dáng hình của những khối bê tông tưởng như vô hồn ấy, ông Emmanuel Delarue đã trao đổi về những cảm hứng thôi thúc ông và các cộng sự tạo nên một kiệt tác như vậy.

Ông Emmanuel Delarue Tổng giám đốc tập đoàn thiết kế NDA

Chắc chắn ông đã đến nhiều nơi trên thế giới và đã thiết kế nhiều công trình lớn. Vậy Ninh Thuận tạo ấn tượng gì đặc biệt với ông?

Ông Emmanuel DelarueTrong lần đầu tiên đến thăm tỉnh Ninh Thuận, tôi đã thực sự choáng ngợp với phong cảnh nơi đây cũng như những kết cấu phong phú của mảnh đất này.

Không chỉ có biển, vùng đất này còn sở hữu nhiều tài sản thiên nhiên vô giá đáng kinh ngạc như vườn quốc gia Núi Chúa, vịnh Vĩnh Hy, vịnh Phan Rang ở phía Bắc. Về phía Nam có Mũi Dinh và Cà Ná… Những yếu tố thiên nhiên này là lý do chúng tôi say mê, và lôi cuốn du khách đến thăm vùng đất thuộc Nam Trung Bộ.

Đến lượt mình, chúng tôi đưa ra giải pháp thiết kế dựa trên sự lắng nghe, từ mục tiêu du lịch tới những giá trị cộng đồng, khát vọng đóng góp cho địa phương cũng như du lịch Việt Nam mà chủ đầu tư Crystal Bay đang hướng tới. Đó là một tổ hợp quy mô châu Á, mang đậm hơi thở bản địa và các chuỗi tiện ích hàng đầu, là điểm đến mà du khách sẽ muốn quay trở lại nhiều lần. Chúng tôi giải bài toán đó một cách tận tâm, hứng thú và đồng điệu. Tổ hợp SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang hình thành như thế.

Ông có thể chia sẻ sâu hơn, ông cùng các cộng sự đã giải bài toán đó thế nào?

Ông Emmanuel DelarueTrong quá trình nghiên cứu thiết kế, tôi và cộng sự cùng đại diện Crystal Bay đã đến thăm rất nhiều nơi nổi tiếng ở Đông Nam Á, Pháp, Trung Quốc hay cả Dubai để tìm điểm mấu chốt tạo nên sự khác biệt cho dự án.

Bước đầu tiên là tạo nên các điểm đến mới mà Dubai là một minh chứng. Chúng ta đều biết khi mới bắt đầu phát triển, Dubai không hề có gì. Nhưng những nhà đầu tư thông thái đã tạo dựng 2 tòa nhà điểm nhấn, gồm tòa nhà Khalifa và tòa nhà Cánh buồm rất nổi tiếng.

Vì thế, chúng tôi quyết định sẽ xây dựng một điểm đến mang hình cánh buồm, tạo nên sự kết nối mật thiết với đại dương và các tiện ích, hướng tầm nhìn ra biển. Các tòa tháp sẽ được tích hợp nhiều khoảng xanh, kiến trúc xanh tiến bộ.

Đặc biệt, chúng tôi muốn tạo một điểm nhấn mới cho Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, tương tự Tp. Hồ Chí Minh có Landmark có 81 tầng, Hà Nội có Keangnam 72 tầng. Trong tổ hợp, tòa tháp cao nhất 55 tầng bên bờ biển sẽ trở thành một biểu tượng mới cho thành phố Phan Rang, thu hút du khách du lịch khắp thế giới và cả người dân Việt Nam tới đây.

SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang – một kiệt tác do NDA thiết kế từ cảm hứng văn hóa bản địa của Ninh Thuận.

Chúng tôi cũng phát triển mô hình ApartHotel hoàn toàn mới tại Việt Nam – mô hình mang đến chuỗi tiện ích tương tác lớn cho cả du khách và người dân địa phương. Nổi bật là những bể bơi vô cực, với đặc điểm và vị trí khác nhau: ở mặt đất, trên mái, ở gần các khu vườn xung quanh tòa nhà… nhằm đem đến trải nghiệm khác nhau cho du khách. Từ bể bơi, du khách sẽ phóng tầm nhìn vô tận ra biển, ngắm hoàng hôn hay đón bình minh.

Thưa ông, rất khó để một tổ hợp nghỉ dưỡng có thể thực sự kết nối du khách và văn hoá bản địa của địa phương. Là đơn vị thiết kế quốc tế, đã làm việc ở nhiều nền văn hóa khác nhau như Pháp, Trung Quốc, Dubai, ông tạo dựng sự kết nối này như thế nào  dự án SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang?

Ông Emmanuel Delarue: Văn hóa là một yếu tố rất quan trọng. Khách du lịch khi đi đến miền đất mới, đầu tiên, họ muốn khám phá cảnh quan, vẻ đẹp thiên nhiên và trải nghiệm văn hóa sẽ tạo ra chiều sâu cho chuyến đi của họ, lưu lại các ấn tượng khó phai mờ. Ninh Thuận có một nền văn hóa rất giàu truyền thống, văn hóa Chămpa điển hình.

Chính những đặc trưng văn hoá tại Ninh Thuận đã khơi nguồn cảm hứng cho chúng tôi sáng tạo tổ hợp này. Chúng tôi dành hơn 1 năm để tìm hiểu, thể hiện những giá trị bản địa vào trong hình dáng của dự án tổ hợp. Về tổng thể, các tòa nhà vừa gợi nhắc hình ảnh cánh buồm, vừa rất uyển chuyển, mềm mại, giống như những vũ điệu của những người con gái Chăm.

Dấu ấn văn hóa Chăm còn thể hiện từ những họa tiết trang trí trong phòng cho đến họa tiết ở các nhà hàng… Bạn tưởng tượng ra nhé, chúng tôi nghiên cứu hướng chiếu sáng của mặt trời để tạo nên những hoa văn chiếu trên tường theo các góc khác nhau của bóng nắng. Điều đó là một trải nghiệm văn hoá khác biệt, cho phép du khách thật sự sống trong không gian văn hóa ở nơi mà họ tìm đến.

3.300 phòng với 100% tầm nhìn hướng ra đại dương là một thách thức đối với các nhà thiết kế. Vậy ông giải quyết vấn đề đó thế nào?

Tầm nhìn của một tổ hợp rất quan trọng để tạo ra những trải nghiệm đầy hứng thú, thu hút du khách. Khi bắt đầu thiết kế dự án, chúng tôi đã lên một ngọn tháp ở Bình Sơn, cảm nhận tầm nhìn ra biển tuyệt đẹp. Ý tưởng của chúng tôi là đưa tầm nhìn đó vào tổ hợp.

Ngoài độ cao, sự uyển chuyển, độ cong của tòa nhà giúp tạo nên các hướng nhìn vịnh biển khác nhau ở nhiều góc độ. Chúng tôi muốn mang lại cho du khách những tầm nhìn vô cực, từ các bể bơi, nhà hàng, khu mua sắm…, có thể thu vào trong mắt toàn cảnh Phan Rang, tạo ra các cảm hứng, trải nghiệm riêng biệt.

Đây là một dự án tuyệt vời và đến thời điểm hiện tại nó là tổ hợp nghỉ dưỡng giải trí biển lớn nhất Châu Á.

Cảm ơn ông vì cuộc trò chuyện này!

Phạm Trần